Trang chủ / Hình ảnh / CHỌN ĐẠI VIỆT QUỐC HOA

CHỌN ĐẠI VIỆT QUỐC HOA

Suy nghĩ về lựa chon quốc hoa, tôi thấy tại sao lại giới hạn chọn một loại hoa duy nhất làm quốc hoa, mà không chọn một bộ hoa gồm một số loại hoa tiêu biểu làm quốc hoa. Với ý nghĩ này tôi đề nghị chọn: đào-sen-mai làm quốc hoa. Bộ hoa đào-sen-mai này tiêu biểu cho văn hóa ba miền Bắc-Trung-Nam của đất nước. Đặt hoa sen trong bộ đào-sen-mai tránh được sự trùng hợp với quốc hoa của Ấn Độ. Hoa đào đặc trưng cho miền Bắc, hoa mai đặc trưng cho miền Nam, hai điểm này ai cũng dễ đồng ý. Hoa sen có tượng trưng cho miền Trung? Nhân đỉnh, một trong chín cái đỉnh đặt ở Thái Miếu của triều Nguyễn, có khắc hình hoa sen, sông Hương, núi Ngự, cho thấy ngay từ xưa hoa sen đã là một nét đặc trưng tiêu biểu của Huế.

Vậy chọn ba loại hoa cùng làm quốc hoa có kỳ quặc không? Tôi cho rằng không. Trung Quốc chưa chọn quốc hoa chính thức, nhưng họ cũng đang tranh luận về lựa chọn quốc hoa. 62 viện sĩ viện Hàm lâm của Trung Quốc đã đề nghị chọn song hoa quốc là hoa mẫu đơn và hoa mai. Bên cạnh song hoa quốc, người Trung Quốc còn có đề nghị chon tứ hoa quốc (mẫu đơn-mai-cúc-súng) hay ngũ hoa quốc (mẫu đơn-cúc-mai-lan-súng). Nếu Việt Nam chon bộ đào-sen-mai làm quốc hoa thì Việt Nam sẽ đi trước Trung Quốc trong sáng tạo quốc hoa không phải là một loại hoa đơn nhất.

Bộ hoa đào-sen-mai tránh được nhược điểm mà một loại hoa trong ba loại hoa này đứng riêng rẽ. So với những lựa chọn khác như tre, cau… bộ đào-sen-mai có ưu thế hơn hẳn. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không chọn bộ đào-sen-mai làm quốc hoa?

 

Giới thiệu về Văn Phương

Là một người bình thường, thích làm những việc bình thường cho mình và mọi người

Bài viết khác...

Battery4Life – Cảnh báo khi laptop gần hết pin

Không biết máy tính các bạn thế nào nhưng máy tính lenovo Y410 của mình ...

Bình luận